Cảnh báo vấn nạn tạo các vị trí Pokéstop ảo trên bản đồ

Pokémon Go mới được phát hành tại Việt Nam không lâu. Cuộc hành trình thú vị vừa mới bắt đầu nhưng bên cạnh đó cũng đã có không ít những vấn đề phát sinh. Ở bài viết này, pokemongo.vn xin đề cập tới việc “tạo các vị trí pokéstop ảo trên bản đồ” nhằm mục đích đăng ký pokéstop với Niantic.

Nếu như bạn chưa biết thì trong game có các vị trí được gọi là Pokéstop – nơi mà bạn có thể định kỳ nhận được các vật phẩm hữu ích như bóng pokéball, trứng … Niantic bố trí các vị trí này tại các địa điểm cộng đồng như công viên, công trình, di tích… nhằm thúc đẩy việc đi ra ngoài chơi game và giao lưu với mọi người. Thế nhưng, nguồn dữ liệu này của Niantic ở Việt Nam còn khá hạn chế. Có rất nhiều địa danh mới, địa danh địa phương (đặc biệt ở các tỉnh thành nhỏ, vùng ít dân cư)  chưa thể đưa vào game được. Họ hiểu điều đó và … như một nỗ lực vì cộng đồng nhà phát hành đã cho game thủ đăng ký các vị trí mà mình nghĩ rằng nên được đặt pokéstop. Vấn đề bắt đầu phát sinh từ chính nhu cầu của rất nhiều game thủ, họ không thể tìm được pokéstop ở khu vực của mình, muốn có một pokéstop để phục vụ mục đích cá nhân hay đơn giản có những người muốn được nằm nhà và quay pokéstop … nhiều người trong số đó đã chọn cách tạo các vị trí ảo, di chuyển các địa danh thực về khu vực của mình để nhằm dễ dàng được Niantic chấp thuận trong việc đăng ký Pokéstop.

Ngay sau khi một số website uy tín chia sẻ các bài viết hướng dẫn chi tiết việc tạo các pokéstop ảo bằng cách sử dụng công cụ Map Maker của Google. Đã có rất nhiều người chơi liên tục spam hệ thống này. Đây là một hành động rất đáng lên án bởi google maps đang là công cụ hữu ích cho cộng đồng. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tra cứu mà gặp phải các địa danh ảo hoặc các vị trí sai lệch do người dùng cố tình tạo ra. Đó là chưa kể việc spam các vị trí pokéstop sẽ khiến cho bản đồ trở thành một cái “map pokéstop lộn xộn” và mất đi giá trị của nó.

google map maker

Lời kêu gọi dừng spam của nhóm Google Map Maker Việt Nam(Ảnh: facebook)

Việc đăng ký pokéstop để trải nghiệm game là nhu cầu chính rất chính đáng. Tuy nhiên, việc lợi dụng nó để tạo các vị trí ảo trên bản đồ nhằm đạt được mục đích đăng ký thì lại hoàn toàn khác. Xoay quanh vấn đề này, mới đây các thành viên của nhóm Google Map Maker Việt Nam đã buộc phải lên tiếng. Trên group của mình nhóm viết : “Chúng tôi, Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam kêu gọi các cơ quan báo chí, các tổ chức cùng các hội nhóm hãy làm điều gì đó nhằm bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps mà người dùng trong mấy ngày qua đã trực tiếp chỉnh sửa thông qua công cụ Map Maker của Google.

Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây, và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng có thể. Nhưng không:
– Tạo vị trí Spam hàng loạt
– Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có
– Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác.
– Không cố tình bổ sung, Spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop…

Có thể nói, cộng đồng Pokémon GO tại Việt Nam đang rất lớn mạnh và tăng trưởng từng ngày. Tuy vậy, có một số người chơi đã vì những mục đích cá nhân mà làm ảnh hưởng tới cả cộng đồng. Đây là hành động cần dừng lại ngay lúc này. Hiện tại dữ liệu pokéstop ở Việt Nam đang rất hạn chế nhưng đó không phải là lý do để phá hoại google maps vì muốn ” đem pokéstop đến nhà mình “. Hi vọng việc spam này chấm dứt và các bạn sẽ chơi game một cách lành mạnh. Còn về việc thêm các Pokéstop, chúng ta hãy chờ ở các lần update dữ liệu map sắp tới của Niantic.

Các thông tin về cập nhập dữ liệu pokéstop, gym từ nhà phát hành sẽ được chúng tôi đăng tải tại một trong các địa chỉ chính thức sau :

👉Website : http://www.pokemongo.vn
👉Facebook : https://www.facebook.com/PokemonVietNam.GO
👉Google+ : https://plus.google.com/+pokemongovn
👉Twitter : https://twitter.com/PokemongoVn


Cộng đồng Pokémon Go Việt Nam – www.pokemongo.vn

CHIA SẺ