Hướng dẫn hệ thống Gym trong Pokémon GO

Gym là một tính năng đặc biệt và vô cùng hấp dẫn trong Pokémon GO. Ở đây, bạn có thể chiến đấu với người chơi khác nhằm tranh đoạt, xây dựng hay bảo vệ Gym. Nắm rõ được các tính năng của Gym sẽ giúp bạn sớm có ưu thế hơn trong cuộc phiêu lưu của mình. Ngoài ra, Phần thưởng chiếm đóng Gym cũng là một cách hữu ích để người chơi có thể kiếm được PokéCoin mà không cần nạp tiền trong game.

gyms_in_pokemongo

Gym là một tính năng đặc biệt hấp dẫn trong Pokémon Go (Nguồn ảnh: Internet)

I.GIỚI THIỆU VỀ GYM

Gyms thường xuất hiện ở một vị trí đặc biệt trong bản đồ thực. Bạn có thể chiếm Gym cho team mình và trở thành thủ lĩnh của Gym đó. Ở đây, bạn có thể tham gia các trận chiến với các đối thủ của team khác và cũng có thể cử Pokémon của mình đến để huấn luyện. Gym có thể được thách đấu bởi nhiều người chơi cùng một lúc.

Cấp độ của một Gym được xác định bởi điểm uy tín – prestige của Gym đó. Khi điểm này tăng tới giá trị nhất định thì cấp độ của Gym sẽ được tăng lên theo. Một Gym cấp độ cao có nghĩa là nó có thể  chứa nhiều Pokémon để phòng thủ hơn và sẽ làm cho team đối thủ khó chiếm gym đó hơn. Điểm prestige của Gym có thể nhận được mỗi khi có Pokémon được gửi đến huấn luyện và nó cũng thay đổi khi chiến đấu với các team đối thủ muốn chiếm gym. Trên bản đồ, hình ảnh của Gym sẽ nổi bật, cao hơn hẳn và có dạng như hình bên

II.CHIẾM MỘT GYM TỰ DO

Gyms tự do hay còn gọi là Gyms mở – Open Gyms là Gym chưa có người nào chiếm đóng. Để chiếm lĩnh một Gym như vậy bạn có thể làm như sau:

 1. Đi bộ tới vùng Gym cần chiếm đóng .
 2. Chạm vào Gym và xác nhận .
 3. Ở bên dưới màn hình bạn click vào  để thêm Pokémon phòng thủ cho Gym.
 4. Lựa chọn một Pokémon của bạn và thêm vào Gym.

Lưu ý : Bạn chỉ có thể thêm một Pokémon cho mỗi Gym bạn chiếm đóng. Pokémon khi đã gửi vào Gym sẽ cố định ở đây cho tới khi bạn rút nó ra khỏi Gym. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể đem nó đi chiến đấu với các team đối thủ ở Gym khác được nữa. Hãy lựa chọn cẩn thận !

pkgyms

Những trận chiến trong Gym luôn rất khốc liệt (Nguồn ảnh: Internet)

III.CHIẾM GYM CỦA ĐỐI THỦ

Bạn có thể chiếm một Gym của đối thủ bằng việc đánh bại toàn bộ các Pokémon đang bảo vệ trong Gyms đó. Lựa chọn cho mình tối đa 6 Pokémon để chiến đấu. Với mỗi Pokémon của đối thủ mà bạn đánh bại sẽ làm giảm điểm uy tín – Prestige của Gym đó và có khả năng làm giảm level hiện tại của Gym. Đánh bại người đang thống lĩnh Gym sẽ làm giảm một lượng lớn điểm Prestige của Gym. Khi điểm Prestige giảm tới 0, quá trình chiếm Gym hoàn tất và bạn trở thành chủ nhân mới của Gym đó. Gym có thể bị khiêu chiến bởi nhiều người cùng một lúc.

Để tham gia chiếm Gym của đối thủ bạn cần làm như sau:

 1. Đi bộ tới Gym mục tiêu mà bạn muốn chiếm.
 2. Click vào Gym và xác nhận.
 3. Bạn có thể lựa chọn 6 pokémon để bắt đầu trận chiến bằng một trong 2 cách chọn sau:
  • Click vào pokémon bạn chọn và kéo nó vào thay thế cho pokémon trong team
  • Chạm vào Shuffle  để lập một đội 6 pokémon và tham gia vào trận chiến.
 4. Để bắt đầu trận đấu bạn click vào Glove 

Trong trận chiến, bạn có thể điều khiển pokémon của mình theo một trong 3 cách sau:

 • Tấn công nhanh – Fast Attack
  • Chạm vào pokémon để tấn công nhanh.
  • Tấn công nhanh sẽ tạo đà cho việc tấn công đặc biệt – Special attack của bạn.
 • Né tránh – Dodge attacks
  • Trượt sang trái hoặc phải để né đòn.
 • Tấn công đặc biệt – Special Attack
  • Mỗi khi đòn tấn công đặc biệt sẵn sàng. Bạn có thể nhấn và giữ pokémon của bạn để thi triển.
  • Tấn công loại này có thể gây ra một lượng sát thương lớn.

Mỗi pokémon đều có một lượng HP nhất định. Khi bị tấn công chỉ số này sẽ giảm. Khi HP về 0 thì pokémon rơi vào trạng thái faint – ngất. Trận đấu sẽ kết thúc khi tất cả pokémon của một bên rơi vào trạng thái faint.

IV.XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ GYM

Nếu team bạn lựa chọn có cùng màu với thủ lĩnh của Gym thì khi đó gym được gọi là Friend Gym – Gym của team bạn. Xây dựng friend Gym bằng cách tăng thêm điểm uy tín – prestige nhằm tăng cấp độ của Gym. Điều này sẽ làm cho team đối thủ khó chiếm được gym của team bạn. Mỗi người chơi trong cùng team có thể thêm tối đa một Pokémon cho một Gym. Mỗi gym có thể chứa từ 1 đến 10 Pokémon phụ thuộc vào điểm prestige của nó.

Để thêm Pokémon bảo vệ Friend Gym bạn cần làm như sau:

 1. Đi bộ tới Gym mục tiêu.
 2. Chạm vào Gym và xác nhận.
 3. Ở góc dưới màn hình, click vào Add Pokémon 
 4. Lựa chọn pokémon mà bạn muốn thêm vào để bảo vệ Gym.

Lưu ý : Mỗi người chơi chỉ có thể thêm 1 pokémon cho một Gym. Pokémon đã thêm vào gym sẽ bị giữ cố định cho đến khi bạn xác nhận lấy nó ra. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể mang pokémon đó chiến đấu ở các Gym khác nữa. Hãy lựa chọn cẩn thận !

V.HUẤN LUYỆN POKÉMON TRONG GYM

Bạn có thể nhận thêm XP và tăng điểm uy tín – Prestige cho friendly Gyms – Gym do team bạn chiếm đóng bằng cách huấn luyện Pokémon của bạn ở đây. Việc huấn luyện diễn ra bằng cách tham gia vào trận chiến với một người bạn trong team mình. Cụ thể hơn, bạn có thể lựa chọn một pokémon để chiến đấu với một pokémon nào đó đang được gửi lại trong Gym. Việc luyện tập này của bạn có thể làm gia tăng điểm Prestige cho Gym.

Quá trình huấn luyện pokémon ở friendly Gym sẽ tương tự như trận chiến với Pokémon của team đối thủ. Khi pokémon bị đánh bại trong trận chiến, nó sẽ rơi vào trạng thái faint – ngất. Điểm HP của pokémon đó sẽ trở về 1.

Để xem thêm các hướng dẫn khác bạn đọc có thể truy cập địa chỉ : http://pokemongo.vn/ho-tro/ . Đây là bộ tài liệu full do chúng tôi Việt Hóa từ nguồn tài liệu chính thức của Niantic. Mọi sao chép tài liệu này vui lòng ghi rõ nguồn “Cộng đồng Pokémon Go Việt Nam – www.pokemongo.vn”


Cộng đồng Pokémon Go Việt Nam – www.pokemongo.vn

CHIA SẺ