Pokémon Go tại Việt Nam đang bị oan như thế nào ?

Mấy ngày gần đây, Pokémon Go liên tục được đưa lên mặt báo với đủ loại thông tin nhưng đa phần đều là những tin tức chẳng mấy vui vẻ cho fan game tại Việt Nam. Hãy cùng pokemongo.vn điểm qua một vài sự kiện trên mặt báo để hiểu được sự thật các vấn đề này như thế nào.

Nỗi oan của Pokemon Go Việt Nam

Pokémon Go có đáng bị hắt hủi ? (Ảnh: Internet)

1.Bị giật điện thoại khi mải mê chơi Pokémon GO?

Vấn đề này đã được nhắc đến từ lâu, trước cả khi Pokémon Go ra đời vấn nạn cướp giật đã không còn mới lạ. Pokémon Go bản chất của nó là muốn người chơi ra khỏi nhà, tham gia vào game và hoạt động cùng cộng đồng. Các bạn có thể đến công viên hay những địa điểm công cộng để cùng nhau chơi game. Và tất nhiên, việc cầm chiếc điện thoại ra ngoài thì sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nhất định nhưng nếu đưa cái “vấn nạn từ lâu” ra để quy chụp lên đầu Pokémon Go thì thật là quá vội vàng. Thực tế là chưa có số liệu thống kê nào cho thấy có bao nhiêu người bị giật điện thoại khi đang chơi Pokémon Go tại Việt Nam. Các tin tức mà bạn đọc được trên báo đều đại loại như chia sẻ của một bạn xyz … kiểu như thế này :

pokemongo_va_nhung_noi_oan_01

Hình ảnh lấy từ bài viết của một tờ báo top đầu Việt Nam

Đáng nói là trích dẫn trên chúng tôi lấy từ một bài viết trên tờ báo uy tín vào top đầu của Việt Nam. Và bài viết này được đăng tải ngày 24/07/2016 – trước cả ngày game ra mắt ở Việt nam tới gần 2 tuần ?

2. Nguy cơ an ninh, an toàn thông tin bảo mật trên điện thoại?

Cho tới thời điểm này, trong số hơn 2,5 vạn thành viên trên fanpage và hàng trăm ngàn người truy cập website pokemongo.vn mỗi ngày. Chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông báo nào về việc tài khoản, thông tin cá nhân của người chơi bị mất do chơi Pokémon Go. Đã có những cảnh báo quyền truy cập tài khoản google của game nhưng Niantic đã đưa ra câu trả lời và ngay sau đó game cũng được update để bỏ đi một số quyền mà người dùng cho rằng vi phạm quyền lợi của họ. Lưu ý rằng, chúng tôi đang nhắc đến các trường hợp sử dụng bản game chính thức từ các store (Google Play, Appstore). Các trường hợp sử dụng file game lậu, tool hack, cheat tại các website lừa đảo hay phần mềm bên ngoài can thiệp vào game thì việc mất thông tin không thể đổ lỗi cho Pokémon Go được. Hãy có cái nhìn sáng suốt và công bằng với Pokémon Go.

qua nhieu tool hack cho pokemon go

Nếu sử dụng phiên bản “chính chủ” bạn sẽ bỏ được nguy cơ mất thông tin (Ảnh : Internet)

3. Người chơi đi vào các khu vực riêng tư để bắt Pokémon?

Đã có nhiều bài báo đưa dẫn chứng việc này bằng trích dẫn lời kể của “một người dân ở khu vực abc” rằng họ cảm thấy bị làm phiền khi có người gõ cửa xin vào nhà để bắt pokémon. Tôi cũng không rõ phóng viên viết bài báo đó đã từng chơi pokémon go hay chưa nhưng tôi cá là chưa. Nếu bất kỳ ai đã chơi Pokémon Go thì đều hiểu rằng việc bắt pokémon chỉ đơn giản là click vào hình khi thấy nó xuất hiện trên bản đồ và bạn có thể ném bóng để bắt. Điều đó có nghĩa là một khi bạn đã thấy Pokémon xuất hiện trên bản đồ thì dù bạn đang ở đâu vẫn có thể click vào để thao tác bắt. Việc tìm kiếm Pokémon hiện tại cũng chỉ cho bạn biết các pokémon lân cận chứ không có tọa độ chính xác nên chắc chắn không có chuyện người chơi biết được pokémon đang ở trong nhà của ai đó !

noi oan pokemon go viet nam

Không có chuyện người chơi biết có Pokémon trong nhà một ai đó ? (Ảnh : Internet)

4. Người chơi Pokémon Go sửa đổi bản đồ Google Map?

Về vấn đề này chúng tôi đã có bài viết cụ thể tại đây . Nhưng hãy lưu ý rằng, những người đang mong muốn có pokéstop ở cạnh nhà mình không phải chỉ riêng game thủ Pokémon Go. Ngoài ra, việc chỉnh sửa map của google không hề đơn giản như những gì các bài báo đã viết. Công cụ Google Map Maker chỉ hỗ trợ người dùng đăng ký địa điểm có thật, sau đó sẽ phải trải qua một đội ngũ kiểm duyệt để nó được hiển thị trên dữ liệu map của google. (tất nhiên vẫn có một số trường hợp google có chế độ duyệt riêng nhưng không nhiều) Như vậy, sẽ không thể có việc bản đồ dễ dàng bị thay đổi bởi người dùng. Thế nhưng, dù nói theo cách nào thì việc spam vị trí này là rất đáng lên án. Nó đang gây ảnh hưởng lớn tới công sức kiểm duyệt bản đồ cũng như làm quá tải công việc vì cộng đồng của những người kiểm duyệt map tại Việt Nam. Có thể bạn đã đọc qua nhiều bài viết về vấn đề này nhưng hãy có cái nhìn đúng đắn hơn về sự việc. Không nên vì một số nhỏ game thủ mà quy chụp lỗi cho một tựa game đột phá như Pokémon GO.

maps

Nên dừng ngay việc spam google map ? (Ảnh : Internet)

5. Pokémon Go gây ảnh hưởng tới tâm lý người chơi, có thể gây tâm thần?

Chúng tôi không phải là bác sĩ nên xin miễn bàn về nguyên nhân khiến con người bị “tâm thần” thế nhưng bạn có nghĩ người ta dễ mắc tâm thần đến thế ? Nếu bạn vẫn đọc tới đây và đưa được câu trả lời cho câu hỏi trên thì chắc hẳn “bạn không bị tâm thần đâu” … hãy yên tâm nhé !

Pokemon go

cộng đồng Pokémon GO tại Việt Nam, chúng tôi đã dõi theo game từ gần một năm nay. Trong số các mục được liệt kê bên trên, phải thừa nhận rằng có những lý do hoàn toàn có cơ sở nhưng nó đang bị thổi phồng lên quá mức khiến nhiều người có cái nhìn thiếu thiện cảm, thậm trí tẩy chay Pokémon GO. Chúng tôi hiểu nhưng cũng cảm thấy đây là một tựa game tuyệt vời mang tính đột phá. Lợi ích nó mạng lại cho người chơi, cho cộng đồng game, cho nghành công nghiệp game là không phải bàn cãi. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể ra công viên, gặp gỡ và trao đổi với mọi người xung quanh. Cùng nhau bàn luận về pokémon, cùng thử giao lưu bằng chú pokémon mình huấn luyện được … đó có phải là bức tranh mà rất nhiều người chơi game tại Việt Nam đang mong muốn?

Do có quá nhiều điều mới lạ nên chắc hẳn Pokémon Go sẽ nhận được nhiều ý kiến đánh giá trái chiều. Tuy nhiên, hãy có cái nhìn sáng suốt hơn, công bằng hơn và đừng để những “phóng viên” chưa từng chơi Pokémon GO đánh lừa bạn bằng những bài báo mà mục đích kiếm tiền nhiều hơn là truyền tải thông điệp.


Cộng đồng Pokémon GO Việt Nam – www.pokemongo.vn

 

CHIA SẺ