Gà nòi, còn gọi là gà chọi hay gà đá, không chỉ là loại gà được ưa chuộng trong các trận đấu mà còn là nguyên liệu lý tưởng cho nhiều món ăn ngon. Dưới đây, Mạnh Hoạch xin giới thiệu đến bạn 7 món ăn hấp dẫn chế biến từ gà nòi.
1. Gà Nòi Xào Sả Ớt
Nguyên liệu:
- 400g thịt gà nòi
- Tỏi, ớt, hạt tiêu, bột cà ri, mắm, muối, sa tế, dầu ăn, sả tươi
Cách làm:
- Gà rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp với gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, đường, muối, mì chính, tiêu, và một chút dầu ăn.
- Phi thơm tỏi và sả trong dầu ăn nóng, sau đó cho thịt gà vào xào cho săn lại, thêm bột cà ri và phần sả còn lại, đảo đều cho thịt không bị cháy và có màu vàng đẹp mắt.
2. Gà Nòi Nướng
Nguyên liệu:
- 400g thịt đùi gà nòi lọc bỏ xương
- 1,5 thìa súp dầu ăn
- 1,5 thìa sa tế
- Tiêu, muối, ớt
Cách làm:
- Giã nhuyễn tỏi và ớt, trộn với muối hột, đường, bột ngọt và sa tế để làm hỗn hợp ướp gà.
- Ướp gà với hỗn hợp này trong khoảng 15 phút.
- Nướng gà trên bếp than hồng, trở liên tục để thịt không bị cháy. Quét dầu ăn lên bề mặt thịt khi nướng để không bị khô.
3. Gà Nòi Nấu Giả Cầy
Nguyên liệu:
- 1 kg gà chọi
- 1 củ nghệ nhỏ
- 1 củ riềng
- 2 muỗng cơm mẻ
- Hành tỏi, gia vị
Cách làm:
- Giã nhỏ gừng, riềng và vắt lấy nước, ướp thịt gà với tỏi, hành băm, nước nghệ, nước riềng, mẻ, nước tương, mắm tôm, và bột ngọt. Để thịt thấm đều trong 20 phút.
- Phi thơm tỏi, cho gà đã ướp vào đảo đến khi săn lại, thêm nước và đun nhỏ lửa cho thịt ngấm gia vị.
4. Lòng Gà Nòi Xào Mướp
Nguyên liệu:
- Lòng gà nòi
- 1 quả mướp 300g
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
- Tiêu, rau ngò
Cách làm:
- Lòng gà sơ chế sạch, mướp gọt vỏ, rửa sạch. Thái lòng gà và ướp với gia vị.
- Xào lòng gà cho xoăn lại, thêm mướp vào xào nhanh tay, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
5. Gà Nòi Thái Mỏng Nhúng Lẩu
Nguyên liệu:
- 500g đùi gà nòi
- 200g nấm rơm
- 2 trái cà chua
- Sa tế, mắm, đường, gia vị, hạt tiêu
- Hành lá, hành phi, ngò gai
Cách làm:
- Thái mỏng đùi gà, rửa sạch nấm rơm, cắt cà chua làm tám.
- Nấu nước lẩu với cà chua, nấm rơm, sa tế và gia vị. Khi nước lẩu sôi, nhúng thịt gà vào và thưởng thức.
6. Gà Nòi Xào Lá Giang
Nguyên liệu:
- 400g thịt đùi gà nòi
- 100g lá giang
- Tiêu, ớt, nước mắm, củ hành, hành phi, tỏi
Cách làm:
- Thái mỏng thịt đùi gà, rửa sạch lá giang.
- Phi thơm hành, tỏi, cho thịt gà vào xào săn, nêm gia vị. Thêm lá giang vào xào chín, nêm lại cho vừa ăn.
7. Gà Nòi Om Xì Dầu
Nguyên liệu:
- 300g thịt gà nòi, lọc bỏ xương
- 1,5 thìa súp dầu ăn
- 1,5 thìa súp đường vàng
- 1 củ riềng
- 2-3 thìa súp hắc xì dầu
- ¾ thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê dầu vừng
- Giá đỗ, hành lá
Cách làm:
- Đảo đều dầu ăn và đường đến khi chuyển màu cánh gián, cho gà vào đảo đều.
- Thêm riềng đập dập, nước, xì dầu, và ngũ vị hương. Đun nhỏ lửa trong 40-50 phút.
- Sau khi nước sốt cạn, để gà thấm trong sốt thêm 10 phút, nêm lại nước sốt và thêm dầu vừng. Thái lát gà, bày cùng giá đỗ chần và hành lá.
Hãy thử ngay các món ngon từ gà nòi này để làm phong phú thêm bữa ăn của gia đình bạn. Chúc bạn thành công!